Đất người sống trầm lặng,đất người khuất “lên ngôi”

Trong khi thị trường nhà đất cho người sống đang trầm lắng thì đất cho người đã khuất lại vô cùng sôi động. Hầu như, những vị trí đắc địa có giá nhiều tỉ đồng đều đã được đặt chỗ trước nhằm đề phòng “cơn sốt” nơi chôn cất sau này. Những ngôi mộ mang dáng dấp như một ngôi biệt thự cũng được trang trí khá kỳ công. Ví dụ như ở Hoà bình, giá lên vài tỷ đồng cho một khu mộ 200 mét vuông.

Không tiếc tiền mua mộ Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua những suất đất làm mộ phần, thuê thợ chế tác tay nghề giỏi, nhập đá quý từ nước ngoài về trang hoàng lại “biệt thự” cho người quá cố để làm…quà biếu đang trở thành “mốt” của nhiều đại gia Việt… Ông Đặng Văn Tính, Việt Kiều Canada cho biết, các gia đình sang nước ngoài sinh sống từ khi ông còn rất nhỏ. Hiện nay, bố mẹ già muốn “lá rụng về cội”, nên nhiều lần đã ngỏ ý sau khi tuổi cao sức yêu thì về quê hương bản quán để sống những ngày cuối đời.

Ông Tính cho biết, một trong những việc làm đầu tiên của người con là tìm ngôi nhà và phần đất để sau này an táng khi bố mẹ quy tiên. “Việt Nam giờ cũng có nhiều công viên nghĩa trang nên việc tìm nơi “nghỉ dưỡng” cho bố mẹ khi quy tiên cũng không khó lắm”- ông Tính cho biết. Theo ông Tính, hiện tại ông đã đặt cọc mua suất mộ đôi tại một công viên nghĩa trang ở một tỉnh phía Bắc với giá ngót nghét…2 tỷ đồng.


Khuôn viên 30m2 hướng Tây Nam

Khi ăn nên làm ra, các đại gia Việt thường không tiếc tiền chi đậm cho phần hậu sự dành cho người thân của mình. Khoe hợp đồng đặc biệt vừa ký với chủ đầu tư mua đôi mộ VIP ở Phú Thọ, một doanh nhân chuyên kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí tỏ vẻ tự hào cho biết, chưa kể tiền đất, ông đã chi gần 4 tỷ đồng để mua đất, nhập đá quý từ nước ngoài và thuê thợ cao tay ở Huế ra chế tác phần mộ cho người bố của ông sẽ được cải táng lên đây.

Ngoài phần mộ mua cho bố, doanh nhân này cũng mua luôn suất “liền kề” gần đó tặng người bạn già của bố ông để sau này quy tiên còn có bạn bè mà trò chuyện. Thị trường sôi động Đại diện dự án công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa BÌnh), ông Trần Tuấn Anh cho biết, khác với bất động sản thông thường, đất mộ phần là loại sản phẩm đặc biệt nên khách hàng cũng rất kỹ tính khi lựa chọn dạng sản phẩm này. Hiện nay, giá các loại đất nghĩa trang rất phong phú, nếu giá những căn mộ đơn, mộ đôi chỉ vài chục triệu đồng thì số tiền sẽ tăng lên hàng tỷ đồng khi khác hàng muốn sở hữ những khu mộ gia đình, gia tộc có diện tích từ 100-500m2.

Thực tế, giá chi trả mua đất trong công viên không lớn, số tiền cho một suất mộ đơn dao động từ 8-15 triệu đồng, nhưng nếu gia chủ muốn thiết kế kiểu lăng mộ cầu kỳ, VIP, có khuôn viên hàng trăm mét vuông, hoa văn làm bằng đá đỏ nhập từ nước ngoài, gạch ốp cao cấp xuất xứ Thanh Hóa…thì chi phí cho ngôi mộ “đại gia” nằm không dưới 5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tuấn Anh, xu hướng mua đất nghĩa trang làm quà tặng đang thật sự gia tăng trong thời gian gần đây. Riêng đối với dự án công viên nghĩa trang mà ông đang quản lý, trong năm 2013 và đầu năm 2014, nhu cầu “đặt suất” phần mộ để tặng người thân đã tăng gấp đôi so với trước đây.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Phương Nam, cán bộ ngân hàng của Công viên nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng (Phú Thọ), các thủ tục hành chính, pháp lý liên quan đến việc tặng, cho phần mộ lại rất đơn giản, không phiền phức như các giao dịch thông thường. Theo đó, khi khách hàng ký hợp đồng mua đất một phần thì công ty sẽ cấp chứng minh thư và làm sổ đỏ chính chủ cho người được biếu, hoặc sẽ làm thủ tục sang nhượng nếu khi mua họ chưa đứng tên hợp đồng.

Đại diện nhiều chủ đầu từ đất công viên nghĩa trang cũng tiết lộ thêm, dù thị trường bất động sản “xuống đáy” kéo dài suốt mấy năm qua, nhưng thị trường nhà đất dành cho người âm vẫn đang giữ vững “thế trận” vì luôn có khách hàng, bởi quan niệm “trần sao, âm vậy”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0902.234.111
Chat Zalo