Hà nội sẽ đóng cửa hàng loại các nghĩa trang

Sau Nghĩa trang Văn Điển một loạt các nghĩa trang lớn như Mai dịch, Xuân Đỉnh Vạn Phúc, Yên Kỳ 1 sẽ đóng cửa trong vòng 3 năm tới do hết diện tích đất. Đồng thời thành phố Hà Nội sẽ xây dựng thêm nhiều nghĩa trang mới để đáp ứng nhu cầu người dân.

Tốc độ đô thị hóa chóng mặt đã khiến cho quỹ đất dành cho người âm(nghĩa trang) của Hà Nội đã hết, trong khi sức ép nhu cầu đất nghĩa trang của người dân khiến cho hệ thống nghĩa trang của Hà Nội bị quá tải.

Hiện các nghĩa trang lớn như Yên kỳ 1, nghĩa trang Văn Điển đã hết diện tích đất, trong thời gian tới các nghĩa trang như Mai Dịch, Vạn Phúc, Sài Đồng… cũng sẽ bị lấp đầy và phải đóng cửa.

nghia trang yen ky

Nghĩa trang yên kỳ

Bên cạnh các nghĩa trang lớn, các nghĩa trang nhỏ nằm trong nội đô cũng đã quá tải và phải đóng cửa ngừng hoạt động, dẫn đến tình trạng thiếu đất nghĩa trang, do đó người dân Hà Nội đã tìm đến các nghĩa trang tư nhân như nghĩa trang Lạc Hồng Viên(Kỳ Sơn – Hòa Bình), nghĩa trang Vĩnh Hằng để mua đất nghĩa trang với giá 10-15 triệu mỗi mộ.

Theo dự kiến, Hà Nội sẽ phải di dời hơn 287.000 ngôi mộ ra khỏi khu vực phát triển đô thị(20% số mộ di chuyển), với diện tích di chuyển đến năm 2020 là 86ha và đến năm 2013 là 216ha. Các khu mộ đơn lẻ sẽ được tập trung vào nghĩa trang tránh tình trạng phân tán, gây ô nhiễm môi trường.

Theo dự kiếm sẽ có 6 nghĩa trang lớn đóng cửa và sẽ trồng thêm cây xanh để cải tạo thành công viên nghĩa trang và để cải tạo môi trường. Nhằm đáp ứng nhu cầu về đất nghĩa trang của người dân, thành phố đã lên kế hoạch xây mới và mở rộng 12 nghĩa trang như Thanh Tước, Minh Phú, Trung Màu….

Tính đến năm 2020 thành phố sẽ xây dựng 30 nhà tang lễ, mỗi nhà tang lễ sẽ rộng 200-300m nhiều nghĩa trang sẽ được xã hội hóa đầu tư như Lạc Hồng Viên, Vĩnh Hằng….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0902.234.111
Chat Zalo